Meneja wa
Bodi ya Kahawa Tanzania (TCB) kanda ya Ruvuma, Edmond Zani. (Picha na
Kassian Nyandindi).
Na Kassian Nyandindi,
MOJA kati ya zao kuu la biashara linalozalishwa hapa
nchini na kuuzwa nje ya nchi ni kahawa, ambapo zao hili huwasilisha kiasi cha
asilimia tano ya bidhaa zinazouzwa nje na kuchangia kiasi cha asilimia 24 ya
mapato ya nchi yanayotokana na kilimo.
Kwa zaidi ya miaka 30 iliyopita zao la kahawa limekuwa
linaingiza kiasi cha zaidi ya dola milioni miamoja za kimarekani na kwamba ni
chanzo cha kipato kwa familia zipatazo 450,000 na limekuwa likinufaisha maisha
ya watanzania wapatao milioni 2.5.
Katika nchi yetu ya Tanzania asilimia 90 ya zao hili
huzalishwa na wakulima wadogo, ambapo kwa ujumla wastani wa uzalishaji kwa
mwaka tani za kahawa safi ni 50,000 ukiambatana na kupanda na kushuka kila
baada ya mwaka mmoja kati ya tani 68,000 na 33,000.
Akizungumza na mwandishi wa makala haya Meneja wa bodi
ya kahawa Tanzania (TCB) kanda ya Ruvuma, Edmond Zani anasema ili kuweza
kuongeza uzalishaji na kuhakikisha ubora wa zao hilo unaimarika zaidi wakulima
hawana budi kufuata kanuni za kilimo bora, zinazotolewa na wataalamu wa ugani.
Zani anasema, wamejiwekea mikakati ya kuhakikisha
kwamba katika mkoa huo, mkulima wa kahawa anatunza shamba lake kwa kulifanyia
usafi wakati wote ili kudhibiti wadudu waharibifu, magugu yanayo ota shambani
na matumizi sahihi ya virutubisho kwenye udongo ili mche wa kahawa uweze
kustawi vizuri.
“Magugu husababisha maficho mbadala kwa wadudu na
magonjwa, ni muhimu kwa shamba la kahawa kuyang’oa kwa jembe au kutumia dawa za
kuulia magugu”, anasema.
Anasema mche wa kahawa unachukua kiasi kikubwa cha
virutubisho kutoka kwenye udongo, hivyo mbuni huo unahitaji virutubisho kwa
ajili ya ukuaji na uzaaji ambapo kutokana na hilo wakulima wanaelimishwa
kutumia matandazo ya nyasi ambayo yakioza yanaongeza rutuba kwenye udongo, kuzuia
mmomonyoko na kutunza unyevu.
Vilevile anaeleza kwamba kanuni za kilimo bora cha
kahawa ni pamoja na ukataji wa matawi mara baada ya mavuno kufanyika na kabla
ya mvua kuanza.
Faida ya kufanya hivyo ni kuupa mbuni umbo
linalotakiwa (Capping) ambalo huruhusu kupenyeza kwa mwanga, hewa ambavyo
hupunguza uwezekano wa kujenga mazingira ya kukua kwa visababishi vya magonjwa
na wadudu waharibifu.
“Katika mfumo huu wa kukata matawi katika shamba la
kahawa, kunafanya kuwepo kwa uwiano sawa kati ya matunda na majani”, anasema Zani.
Zani anashauri wakulima kuondoa pia mashina
yaliyozeeka shambani kwa kutumia mtindo wa kurengeta, ambao husaidia ukuaji wa
maotea mapya yanayokuwa na mashina mapya.
Anongeza kuwa ili kuweza kufikia malengo ya uzalishaji
bora wa kahawa, serikali imekuwa ikiiwezesha taasisi ya utafiti wa zao la
kahawa (TaCRI) ambayo inahusika na uzalishaji wa miche bora ya zao hilo, ambayo
haishambuliwi na wadudu kwa urahisi.
Miche hiyo ambayo ni ya kisasa hujulikana kwa jina la
Vikonyo, wakati wa mavuno imekuwa ikizalisha kilo 2 hadi 5 kwa mti mmoja wa
kahawa ambao umetunzwa vizuri, tofauti na miche ya asili ambayo huzalisha chini
ya nusu kilo au gramu 300.
Hivyo anasisitiza kwamba wakulima katika kanda ya
Ruvuma wamekuwa wakihamasishwa mara kwa mara kutumia miche hiyo, ikiwa ni
pamoja na kuboresha utunzaji wa kahawa, uchumaji, ukoboaji, uoshaji na uanikaji
kwa kutumia vichanja.
Akizungumzia suala la uaandaji wa kahawa bora ngazi ya
mkulima Zani anafafanua kwa kuanzia hatua ya uchumaji akisema, mkulima
anatakiwa kuchuma matunda yaliyoiva ambayo ni mekundu.
Anasema mkulima hatakiwi kuchuma tunda lenye rangi
nusu nyekundu, nusu njano au mchanganyiko wa kijani kibichi ambapo yakiwa
yamechumwa kwa bahati mbaya, inashauriwa yatengwe kabla ya kuanza kumenywa
katika mashine ili kuepusha kuharibu ladha na sura ya kahawa baadaye.
Hatua ya pili ni ya kumenya, ambayo mkulima
anasisitizwa tunda la kahawa limenywe siku ile ile linapochumwa, ili kuzuia sukari
iliyo kwenye ganda la nje haipenyezi ndani hadi kwenye punje, kwa kuwa
itaharibu uonjo na kwamba katika zoezi hili hushauriwa kutumia maji mengi
na safi ili kuepukana na kuharibu punje ya zao hilo.
Kadhalika hatua ya tatu ni uvundikaji, hivyo husaidia
kuondoa ute unaozunguka kila punje, ambapo kahawa iliyomenywa huvundikwa katika
matanki yaliyo safi ambayo yametengenezwa kwa saruji na vifaa vya aluminiamu,
chuma kama vile masufuria pia vinafaa na sio yaliyotengenezwa kwa mbao.
Mkulima vilevile anapofikia hatua ya nne ya kusafisha,
hushauriwa kuendelea kutumia maji safi kwa kuhakikisha ute wote unaonatanata
unaondolewa kwenye punje, na kuipanga kahawa iliyosafishwa katika madaraja huku
akiondoa punje nyepesi na masalia ya maganda.
Meneja huyo wa kanda ya Ruvuma anaeleza kuwa
kinachofuata ni kuanika katika chekecheke zilizoinuliwa kiasi cha meta
moja kutoka usawa wa ardhi, ambapo kahawa husambazwa katika chekecheke hizo
kina cha inchi moja ili unyevu uweze kunyauka na baada ya hapo ikisha kauka vizuri,
huhifadhiwa katika magunia yaliyosafi ili kuzuia isipate vumbi na kuhifadhiwa
katika ghala ambalo lina nafasi ya kutosha kuruhusu mwanga na mzunguko wa hewa.
Pamoja na mambo mengine anasema kwenye ghala magunia
ya kahawa hupangwa juu ya mbao zilizoinuliwa, ili yasigusane na ardhi na
kuhakikisha ghala hilo halivuji maji na halina hali ya unyevu, ambao utaweza
kuathiri punje za kahawa kavu zilizohifdhiwa katika magunia tayari kwa
kupelekwa kwenye kituo cha mauzo.
“Mkulima anayezingatia kanuni hizi kwa umakini atakuwa
amezalisha kahawa bora na kuitunza vizuri hivyo hujihakikishia bei nzuri, na
kwa kuwa uzalishaji wa zao hili duniani huendelea kuongezeka mwaka hadi mwaka,
njia pekee ya kuboresha mapato yetu ni kuongeza uzalishaji na kuendelea na jitihada
za kuimarisha na kulinda ubora wa kahawa yetu”, anasisitiza Zani.
Binafsi nashauri kwamba ni vyema sasa wataalamu wa
ugani hapa nchini, twende kwa mkulima na kumuelimisha juu ya utunzani na
uzalishaji bora wa kahawa, ili tuweze kukuza uchumi wetu na pato la taifa kwa
ujumla.
Itakuwa ni suala la kushangaza kuona tunaishia
utaalamu wetu kuufanyia kazi katika mafaili yetu maofisini, wakati mkulima
kijijini anateseka kwa kukosa utaalamu wa kilimo bora ambao ndio tegemeo la
kuleta maendeleo katika nyanja hii ya kilimo.
No comments:
Post a Comment