Mkuu wa Mkoa wa Ruvuma, Christine Mndeme. |
Mbinga.
VIONGOZI waliopo katika Halmashauri
ya mji wa Mbinga na wilaya ya Mbinga mkoani Ruvuma, wametakiwa kuondoa urasimu
kwenye masuala yanayohusiana na biashara ya zao la kahawa ili mfanyabiashara
anayeuza kahawa yake mnadani Moshi aweze kuiuza kwa wakati uliopangwa.
Hayo yalisemwa na Meneja uzalishaji
wa Kampuni ya Kiwanda cha Kukoboa Kahawa Mbinga (MCCCO), Injinia Rabiel Ulomi wakati
alipokuwa akizungumza na mwandishi wetu huku akielezea namna wafanyabiashara wa
zao hilo wanavyopata vikwazo pale wanapohitaji kupata kibali cha kusafirishia
kahawa.
“Ni muhimu jambo hili viongozi wetu
wa ngazi ya halmashauri zetu wakaondoa urasimu wa mambo fulani fulani, hasa
wakati wa kutoa kibali cha kusafirishia kahawa kwa sababu tu ya sahihi ya mtu
mmoja hili ni lazima tuliseme wazi linaharibu biashara ya kahawa”, alisema
Ulomi.
Pia alibainisha kuwa yeye binafsi
hajaona jitihada za makusudi zinazofanyika katika kuongeza uzalishaji wa kahawa
kwa mkulima shambani hivyo alisisitiza kwamba halmashauri zinapaswa kumsaidia
mkulima ili aweze kuongeza uzalishaji huo.
Ulomi alisema endapo mkulima
ataongeza uzalishaji hata mapato ya halmashauri yataweza kuongezeka na fedha
zitakazopatikana zitaweza kuhudumia jamii katika shughuli mbalimbali za maendeleo.
“Wakulima wazalishe kahawa yenye ubora
unaoweza kufikia viwango vya kimataifa na pia nawashauri Watanzania wenzangu
wawe na mazoea ya kunywa kahawa wanayozalisha wenyewe hususan kwa wanambinga
ambao ndiyo wanazalisha zao hili kwa wingi”, alisema.
Alisema kahawa inayozalishwa na
wakulima wa Mbinga ni ile yenye harufu na muonjo mzuri ambao unapendwa na watu
wengi duniani kwa sababu uzalishaji wake ni wa milimani na imekuwa ikiandaliwa
katika mazingira mazuri.
Awali alisema kuwa katika msimu huu wa
mwaka 2017/2018 MCCCO wanatarajia kukoboa tani 8,000 ambapo mpaka sasa wameweza
kufikia tani 7,400 na kwamba kiwanda kinaendelea kupokea kahawa kutoka kwa
wakulima na wafanyabiashara mbalimbali.
Kwa mujibu wa takwimu za uzalishaji,
wilaya ya Mbinga kahawa inayotegemewa kuzalishwa kwa kila msimu ni tani 12,000
ambapo kwa shughuli ya ukoboaji kwa kiwanda hicho zaidi ya asilimia 62 ya
kahawa imepokelewa na kukobolewa licha ya wilaya hiyo kuwa na viwanda vitatu
vya kukoboa zao hilo.
No comments:
Post a Comment